Loài ong theo dược điển được xếp trong 10 động vật làm thuốc chữa bệnh với phương pháp sử dụng rất hay từ bộ phận dùng làm thuốc với nhiều công dụng thần kỳ từ cơ thể ong: Mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa, sáp ong, nọc ong và keo ong.

Ong mật:

Là côn trùng sống hoang ở các vùng rừng núi Bắc , Trung, Nam trên khắp vùng miền tại Việt Nam. Chúng sống trong các hốc cây, hốc đá và thậm chí ở các hốc dưới mặt đất. Ngày nay người ta nuôi ong theo phương pháp cải tiến hiện đại hơn dần phát triển thành nghề nuôi ong trên khắp đất nước.

Mật ong là mật hoa được ong thợ lấy từ các loài hoa mang về tổ chế biến mà thành, con ong thu mật dùng vòi hút mật hoa vào dạ dày của mình mang về chuyển mật cho con ong tiếp nhận, mật lại được giữ trong dạ dày ong tiếp nhận một thời gian, từ dạ dày ong tiếp nhận lại được tiết ra thêm men, các acid hữu cơ và kháng sinh chúng chuyển từ ô đựng mật này sang ô đựng mật khác để cho nước bay hơi nhanh. Để thu được 1kg mật, ong phải thu thập từ khoảng 10 triệu bông hoa, cần vận chuyển từ 120-150 ngàn chuyến bay với quãng đường 360-450 ngàn km.

>>>> Nội tiết tố và hội chứng gây rụng tóc

>>>>  Giáo sư Nhật Bản cùng Bác sĩ Việt Nam trực tiếp khám bệnh nhân ung thư

sữa ong chúa

Thành phần và các chất có trong mật ong:

Mật ong được lấy từ nhiều nguồn hoa khác nhau nên thành phần hoá học  trong mật rất phức tạp. Có khoảng 100 chất khác nhau có gí trị tốt đối với cơ thể con người, đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Những chất đã được sử dụng:

Hàm lượng nước từ 18-20%, hàm lượng đường chủ yếu là đường glucose và levulose chiếm 60-70%, saccharose 3-10% và một số các đường khác mantose…

Mật ong giàu vitamin nhất là B1, B2, B3, Bc, C, H, K, A, E và acid folic

Các loại men: diastase, lipase, catalase.

Các acid hữu cơ, mật ong rất giàu chất khoáng và các nguyên tố vi lượng như Na, Ca, Fe, K….

Chất chống bệnh đái tháo đường

Các hoocmon, các chất diệt nấm, các chất thơm và nhiều chất khác…

Sữa ong chúa:

Là sản phẩm rất quí trong y học. Sữa ong chúa được tiết ra từ tuyến sữa dưới hàm của ong thợ từ 7 ngày tuổi. Sữa ong chúa là 1 chất đặc như bơ có màu hơi ngà vàng.

Thành phần hoá học của sữa ong chúa rất phức tạp nó phụ thuộc vào đàn ong và nguồn hoa…thành phần chủ yếu gồm:

Nước 66,50%.

Chất khô 34.90% gồm: 12.30% protein, 6.50% lipit , 12.50% đường, ngoài ra 2.80% các chất chưa rõ

Các vitamin: trong 1g sữa ong chúa chứa các vitamin B1, B2, B3, Bc, C, PP, E, H, niacin và acid folic.

Các chất hoocmon và các chất đặc biệt khác có tác dụng củng cố và làm tăng sức khoẻ của con người.

Thành phần và công dụng từ phấn hoa:

Phấn hoa là sản phẩm từ ong thợ thu hoạch từ nhiều loài hoa mang về làm thức ăn dự trữ cho cả đàn ong. Thành phần hoá học của phấn hoa cũng rất phức tạp tuỳ thuộc và nguồn hoa và chứa khoảng 50 chất,một số chất chủ yếu: Đường, protein, lipid, Nhiều loại men là chất xúc tác sinh học từ một số loại cây có chất hoocmon là estrogen và antrogen.

Phấn hoa là nơi tập trung các vitamin từ thiên nhiên, mỗi hạt phấn hoa đều chứa các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Bc, C, tiền vitamin A.

Các chất khoáng và vi lượng trong phấn hoa khoảng 26 nguyên tố.

Công dụng: Là một dược liệu quí được dùng làm thuốc bổ, chữa viêm đại tràng mãn tính, bệnh cao huyết áp, bệnh thần kinh, bệnh nội tiết, bệnh tiền liệt tuyến và u tiền liệt tuyến, chống lão hoá, chữa trẻ em thiếu máu khi dùng phấn hoa thì hồng cầu và hemoglobin tăng lên nhanh. Chế biến dưới dạng cốm phấn hoa, viên phấn hoa.

Hiện nay phấn hoa dùng dưới dạng mỹ phẩm chữa bệnh.