Bên cạnh việc dùng thuốc Tây y để trị bệnh đợt cấp tính, người bị viêm xoang có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian dưới đây để điều trị lâu dài, an toàn. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian trị bệnh viêm xoang

Mẹo hay trị viêm xoang tại nhà

1. Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi

rượu  tỏi chữa viêm xoang

Tỏi có chữa chất kháng khuẩn, chống viêm và là một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt để chữa trị viêm xoang mũi hiệu quả. Không những thế còn an toàn và không gây tác dụng phụ. Trong dân gian từ lâu đã dùng bài thuốc từ rượu tỏi để chữa viêm xoang rất hiệu quả và áp dụng phổ biến.

Cách dùng: ngâm khoảng 40g tỏi khô, thái mỏng với 100 ml rượu trắng 40-45 độ trong một chiếc bình, để nơi thoáng mát. Bạn để rượu ngâm này trong khoảng 10 ngày, thường xuyên lắc bình rượu, khi rượu ngâm chuyển sang màu vàng nghệ thì có thể mang sử dụng được.

Mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần bạn lấy lượng rượi tỏi nhỏ (khoảng vài giọt) để nhỏ vào mũi cho ngấm. Chú ý không nên nhỏ quá nhiều sẽ gây nóng và rát mũi.

>>>>>Cách điều trị bệnh đau dạ dày

>>>>cách điều trị bệnh trĩ

2. Gừng tươi và củ hành khô.

gừng tươi và hành khô

Giã 2 thảo dược trên lấy nước, trộn đều 2 vị dùng để nhỏ mũi. Bệnh nhân nNhỏ liên tục trong 2 tuần, mỗi ngày 3 – 5 lần.

3. Xông hơi

xông hơi trị viêm xoang

Xông hơi không chỉ là liệu pháp hiệu quả mà còn dễ dàng thực hiện. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mẹo chữa viêm xoang này một cách an toàn mà không cần e ngại tác dụng phụ. Lấy một lít nước cất và cho vào cái tô rộng. Trùm khăn tắm lên đầu và hít lấy hơi nước đang bốc lên từ chiếc tô. Làm như vậy trong vòng 5 đến 10 phút một lần, 3 lần một ngày.

4. Cây cứt lợn chữa viêm xoang

cây cứt lợn trị viêm xoang

Còn gọi là hoa ngũ sắc có vị đắng, tính hàn, có tác dụng trừ thấp, hoạt huyết, bổ huyết. Dùng để chữa viêm xoang ngoài ra còn chữa đau lưng, mỏi gối, tê liệt tay chân, nửa người.

5. Râu ngô với đương quy vĩ

râu ngô với đương quy vĩ

Râu ngô tươi 120g, đương quy vĩ 30g. Râu ngô phơi khô cắt thành đoạn một cm. Bỏ đương quy vĩ vào trong nồi rang sơ, sau đó cắt thành sợi nhỏ.

Trộn chung 2 vị thuốc đựng trong bình kín, sau đó, bạn dùng một cái tẩu mới, bỏ thuốc vào hút như hút thuốc lá sợi. Mỗi ngày thực hiện 5 -7 lần trong vòng 2 tuần, bệnh nhân sẽ thấy hiệu quả.

6. Tỏi kết hợp với mật ong trị viêm xoang

tỏi kết hợp với mật ong trị viêm xoang

Tỏi và mật ong là những nguyên liệu được xem là loại kháng sinh tự nhiên trị nhiễm khuẩn khá hiệu quả. Riêng viêm xoang thì 2 nguyên liệu này trị viêm xoang cực hiệu quả. Người bệnh rửa mũi bằng nước muối, lau khô, sau đó, dùng bông nhúng vào dung dịch mật ong và tỏi nhét vào trong mũi. Ngày làm 3 -4 lần, thực hiện trong vòng 7 -8 ngày.

7. Rau diếp cá

rau diếp cá

Còn có tên là ngư tinh thảo có vị chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn dùng chữa đinh nhọt, bí tiểu, kinh nguyệt không đều, viêm phổi, đau mắt đỏ…

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp các bạn không còn bị viêm xoang gây phiền toái nữa.