Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 người bị hội chứng PCOS.

hội chứng buồng trứng đa nang và phương pháp điều trị

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều, cơ thể quá mức hoặc lông mặt và buồng trứng đa nang là triệu chứng chính của nó. Đa nang có nghĩa là “nhiều nang”, và PCOS thường gây ra các cụm nang nhỏ, ngọc trai nhỏ tại các buồng trứng. Các u nang chứa đầy chất lỏng và chứa trứng chưa chín. Phụ nữ với PCOS sản xuất số lượng cao hơn một chút kích thích tố nam được gọi là nội tiết tố androgen, trong đó đóng góp vào một số triệu chứng của tình trạng này.

Nguyên nhân của PCOS không được biết. Một số phụ nữ với PCOS là ít nhạy cảm với insulin hơn những phụ nữ khác, một tình trạng gọi là đề kháng insulin. Đề kháng insulin có thể gây ra các buồng trứng để sản xuất ra quá nhiều hormone nam. Kết quả là sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra các triệu chứng của PCOS. Điều kiện xuất hiện để chạy trong gia đình, chị em của những người có nó là gấp đôi để có nó. Hiện nay, PCOS không có chữa bệnh, nhưng một loạt các phương pháp điều trị PCOS có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh này, bao gồm cả vô sinh.

Vì những lý do chưa được hiểu rõ, trong PCOS các hormone có được cân bằng. Một sự thay đổi nội tiết tố gây nên khác, làm thay đổi khác. Ví dụ:

Các hormone giới tính có được ra khỏi sự cân bằng. Thông thường, buồng trứng làm cho một lượng nhỏ của kích thích tố sinh dục nam (androgen). Trong PCOS, họ bắt đầu làm hơi nhiều androgen. Điều này có thể làm bạn ngừng rụng trứng, mụn trứng cá, và phát triển thêm lông mặt và cơ thể.

Cơ thể có thể có một vấn đề sử dụng insulin, gọi là đề kháng insulin. Khi cơ thể không sử dụng insulin tốt, lượng đường trong máu tăng lên. Theo thời gian, điều này làm tăng cơ hội của bạn nhận được bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân của PCOS không được hiểu đầy đủ, nhưng di truyền học có thể là một yếu tố. PCOS có vẻ chạy trong gia đình, vì vậy cơ hội của bạn có nó là cao hơn nếu người phụ nữ khác trong gia đình bạn có nó hoặc có kinh nguyệt không đều hoặc tiểu đường. PCOS có thể được truyền từ bên hoặc cha mẹ của bạn hoặc của.

Các triệu chứng có xu hướng nhẹ lúc đầu. Bạn có thể chỉ có một vài triệu chứng hoặc rất nhiều trong số họ.

Các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang

PCOS là một bệnh hội chứng được xác định bởi một tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng. Các triệu chứng của PCOS là một trong những kinh nghiệm của bệnh nhân có thể rất khác nhau từ các triệu chứng của một bệnh nhân khác. Nếu bạn có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây, bạn cần phải có một kiểm tra kỹ lưỡng lên để xác định xem bạn cần điều trị PCOS:

- Không đều hoặc mất kinh nguyệt

- Khô khan

- Cơ thể dư thừa hoặc không mong muốn hoặc tăng trưởng tóc trên khuôn mặt

- Tóc mỏng trên da đầu

- Vấn đề cân nặng, thường bao gồm tăng cân quanh eo

- Vấn đề về da, bao gồm các thẻ da, da đen lại và mụn trứng cá

Các biến chứng của PCOS

Các triệu chứng PCOS thường là đủ khó khăn đối với hầu hết phụ nữ, nhưng một số sẽ được trải nghiệm những biến chứng hơn nữa,

Bao gồm:

- Bệnh tiểu đường, nồng độ insulin cao hoặc kháng insulin

- Vấn đề về tim và mạch máu

- Ung thư tử cung

- Chứng ngưng thở lúc ngủ

-Mỗi một vấn đề có thể đe dọa cuộc sống, đó là lý do tại sao điều trị PCOS là rất quan trọng.

hội chứng buồng trứng đa nang và phương pháp điều trị

Đa nang điều trị hội chứng buồng trứng bắt đầu với một chẩn đoán đúng. Phương pháp điều trị này sau đó được lựa chọn dựa trên kế hoạch triệu chứng, tuổi và mang thai trong tương lai của một người phụ nữ. Điều trị PCOS có thể bao gồm:

- Thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt

- Thuốc insulin nhạy cảm

- Sự rụng trứng cảm ứng để điều trị vô sinh

- Thuốc Androgen chặn

-Thuốc chống tóc tăng trưởng tại chỗ

- Phương pháp điều trị tóc dư thừa khác

- Điều trị rụng tóc

- Phương pháp điều trị mụn trứng cá

- Loại bỏ các vấn đề về da khác

Cách phòng chống hội chứng buồng chứng đa nang

Một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho PCOS là một lối sống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh trong thấp carbohydrate tinh chế là quan trọng, vì điều này có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Tập thể dục cũng có thể giúp cơ thể điều tiết insulin và giữ cho trọng lượng dư thừa giảm. Giảm cân là một thách thức với PCOS, nhưng làm như vậy có thể giúp giảm mức độ hormone nam trong cơ thể, và một số phụ nữ sẽ bắt đầu rụng trứng tự nhiên. Với một chẩn đoán đúng, thay đổi lối sống và điều trị PCOS, phụ nữ có thể được cứu trợ từ tình trạng này và các vấn đề sức khỏe áp đảo nó có thể gây ra.

Xem thêm: Bệnh đa nang buồng chứng có nguy hiểm không