Bệnh xoắn buồng trứng (hay còn gọi OT) có thể dẫn đến phải cấp cứu ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ sinh sản. (Tạp chí phòng bệnh PC của Mỹ vừa cập nhật thông tin) 

buồng trứng bị xoắn

Biểu hiện bệnh:

Khi đau bụng dưới đau đến khi không chịu nổi, lúc này không thể loại trừ trường hợp buồng trứng bị lật và xoắn làm cản trở cung cấp máu cho buồng trứng dẫn đến hiện tượng đau. Tỉ lệ 65% là phần phụ xoắn khi được bác sĩ kiểm tra phần phụ gồm xoắn buồng trứng và vòi trứng.

Bệnh có thể đến với mọi lứa tuổi, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản là phổ biến, triệu chứng gặp phải khó phân biệt với các trường hợp khác khi đau bụng, đau có thể lan toả dưới sườn và vùng hang cùng bên. Hiện tượng đau có thể kèm theo buồn nôn và sốt vì vậy có thể nhầm sang viêm ruột thừa, viêm vùng chậu. viêm lạc nội mạc tử cung.

Xét về sinh lý bệnh, bệnh có thể gây tổn thướng tĩnh mạch và động mạch phát sinh lan toả, thiếu máu và nhồi máu. Nếu không điều trị kịp thời bệnh nặng hơn như là nhiễm trùng và viêm có thể xảy ra…

Tuổi càng cao nguy cơ xoắn buồng trứng càng giảm: theo các chuyên gia ở Bệnh viện Đại học Duke, Mỹ, xoắn buồng trứng phổ biến nhất ở lứa tuổi sinh đẻ, vì vậy khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh bắt đầu giảm. Lý do, khi mãn kinh, buồng trứng thu nhỏ, ít có khả năng bị xoắn, lật, trừ khi có 1 hay hàng loạt u nang. Điều này không có nghĩa phụ nữ sau mãn kinh hoặc ở các bé gái trước tuổi dậy thì không mắc bệnh mà tỷ lệ mắc bệnh nhỏ, thậm chí có vài trường hợp, thai nhi nữ khi còn trong tử cung cũng được chẩn đoán mắc bệnh.

Dựa theo tạp chí Sức khoẻ đời sống