Cây xấu hổ là cây thuốc nam mọc hoang nhiều ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Là một loại cây cỏ bình thương xong cây xấu hổ lại có nhiều tác dụng quý. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về loại cây xấu hổ này nhé.

>>>>cách chữa mất ngủ kéo dài hiệu quả bằng thuốc nam

Mô tả về cây xấu hổ

bài thuốc chữa mất ngủ từ cây xấu hổ

Cây xấu hổ còn có tên gọi khác là cây mắc cỡ, cây thẹn, cây trinh nữ, hàm tu thảo.

Cây nhỏ mọc hoang lòa xòa ở ven đường cái, thân có gai hình móc. Lá hai lần kép lông chim, nhưng cuống phụ xếp như hình chân vịt, khẽ động vào lá cụp xuống. Cuống chung gầy, mang nhiều lông, dài 4cm, cuống phụ 2 đôi, có lông trắng cứng. Lá chét 15 -20 đôi nhỏ, gần như không có cuống.

Hoa màu tím đỏ, tụ thành hình đầu trái xoan. Quả giáp dài 2cm, rộng 3mm, tụ thành hình ngôi sao, ở phần giữa các hạt quả hẹp lại, có lông cứng ở mép. Hạt gần như hình trái xoan, dài 2mm, rộng 1,5mm.

Tác dụng dược lý của cây xấu hổ

- Tác dụng ức chế thần kinh trung ương: Những kết quả nghiên cứu chứng minh kinh nghiệm trong nhân dân dùng cây xấu hổ chữa mất ngủ. Hexobacbital và meprobamat chuyển hóa qua microsom gan để mất tác dụng, bacbitan không chuyển hóa qua gan. Xấu hổ có tác dụng hiệp đồng với hexobacbital, meprobamat đồng thời tăng tác dụng của bibactal. Điều này khẳng định tác dụng ức chế thần kinh trung ương của xấu hổ. Tuy nhiên tác dụng hiệp đồng với babital không mạnh như khi kết hợp cây xấu hổ với meprobamat hay hexobacbital nên chúng tôi cho rằng xấu hổ còn ức chế được microsom gan nhờ xúc tác của xytocrom P450, có thể ở đây xấu hổ ức chế men hexobacbital hydroxylaza và menprobamat nên kéo dài thêm giấc ngủ hexobacbital và meprobamat.

- Tác dụng chấn kinh: Xấu hổ có tác dụng làm chậm thời gian xuất hiện co giật của cacdiazol.

bài thuốc chữa mất ngủ từ cây xấu hổ

bài thuốc chữa mất ngủ từ cây xấu hổ

- Lá cây xấu hổ được dùng làm thuốc chữa mất ngủ và dịu thần kinh

Liều dùng hàng ngày 6 -12g dưới dạng thuốc sắc, uống trước khi đi ngủ.

- Rễ cây xấu hổ được dùng chữa bệnh nhức xương khớp

Rễ cây xấu hổ, thái thành từn miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g rang sau đó tẩm rượu 35 -40 độ C rồi lại rang cho khô. Thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml. Chia số nước còn lại làm 2 -3 lần uống trong ngày. Thường dùng 4 – 5 ngày thấy kết quả.