Bài thuốc chữa đau đầu từ cây Cải Cúc là loại rau có hàm lượng protein cao hơn nhiều loại rau khác, ngoài ra cải cúc còn là vị thuốc hay. Rau cải cúc còn gọi là rau cúc, cúc tần ô, đồng hao (T.Q), chrysantheme des jardins, chrysantheme à couronne. Tên khoa học Chrysanthemum coronarium L. Thuộc học cúc Asteraceae (compositae).

cải cúc chữa bệnh đau đầu

Cỏ mọc hằng năm, thân mọc thẳng, nhẵn, cao từ 0.5 – 0.8m, mang nhiều cành. Lá ôm vào thân, phiến xẻ lông chim với những thùy hình mác, nhưng ở đầu thì nở rộng, có răng cưa. Cụm hoa hình đầu màu vàng, mọc ở đầu cành, lá bắc khô xác ở đầu.

Cải cúc được trồng ở khắp nơi chủ yếu để lấy rau ăn. Một số ít dùng làm thuốc. Khi dùng làm thuốc thì dùng tươi hay phơi khô trong mát. Còn mọc và được trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản. Người ta cho rằng cây cải cúc nguồn gốc ở Châu Âu và miền bắc Châu Á.

Trong cải cúc có tinh dầu mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra còn có 5,57% hydrat cacbon, 1.85% protein, 0.43% chất béo, nhiều vitamin B1, một lượng trung bình vitamin C và ít vitamin A.

Bài thuốc chữa đau đầu bằng rau cải cúc hay

rau cải cúc

Theo Y học cổ truyền, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Cải cúc có công hiệu chữa đau đầu kinh niên, trị ho lâu ngày, làm tán phong nhiệt, chữa đau mắt, thường được sử dụng cho các chứng như: ăn kém tiêu, viêm họng, viêm phế quản… Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).

Đơn thuốc chữa ho cho trẻ em

Lá cải cúc 6g thái nhỏ, cho vào chén con, thêm ít đường trắng, cho vào nồi cơm hấp cho tiết nước ra. Chia làm nhiều lần uống trong ngày

Cách sử dụng rau cải cúc điều trị bệnh đau đầu

Lấy một ít cải cúc đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này. Bên  ngoài thì dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Nếu bạn đau đầu không đúng mùa  cải cúc thì đừng lo lắng, chỉ cần phơi khô cải cúc dùng dần là được. Lưu ý khi phơi rau cải cúc thì phải chọn các cây già một chút tốt hơn hết là nên giữ lại cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi rau cải cúc sẽ để lại được rất lâu